Rừng gỗ nguyên liệu lãi to

Từ đầu năm đến nay, giá gỗ nguyên liệu giấy trên địa bàn Bình Định liên tục ở mức cao, hiện đang ở mức 1,1-1,3 triệu đồng/tấn, làm cho người trồng rừng rất phấn khởi. Với mức giá như hiện nay, mỗi ha rừng trồng, người dân lãi từ 50-70 triệu đồng…

Vào thời điểm này, về các vùng trồng rừng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định, chúng tôi thấy người trồng rừng ai cũng khấp khởi vui mừng vì giá gỗ nguyên liệu giấy đang ở mức khá cao so với các năm trước. Thêm vào đó, đầu ra của gỗ nguyên liệu cũng khá thuận lợi, thương lái đến tận rừng để mua và tự thu hoạch, hoặc người dân thu hoạch đến đâu đưa đến các nhà máy chế biến gỗ dăm đều được thu mua ngay đến đó.


Rừng nguyên liệu giấy trồng trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh

Ông Trương Văn Nguyên, cán bộ phụ trách khuyến nông-khuyến lâm xã Phước Thành (Tuy Phước) cho biết: Đến thời điểm này, toàn xã trồng được trên 512 ha rừng theo Dự án trồng rừng WB3 do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ vốn vay, người dân chủ yếu trồng rừng bằng các giống keo lai, bạch đàn lai. Trong đó, đã có 88 ha rừng trồng từ năm 2006 đã đến chu kỳ khai thác. Thời điểm hiện nay, giá gỗ nguyên liệu được các nhà máy chế biến dăm trong tỉnh thu mua ở mức bình quân từ 1,15-1,25 triệu đồng/tấn, cao hơn từ 250-350 ngàn đồng/tấn so với cùng kỳ năm ngoái nên người dân có mức thu nhập khá cao. Nhờ giá gỗ nguyên liệu tăng cao, qua khai thác gỗ rừng trồng, nhiều nông dân ở Phước Thành đã thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ trồng rừng.

Với mức giá thu mua trên, mỗi ha rừng trồng nếu được chăm sóc tốt có thể đạt năng suất từ 90-100 tấn gỗ nguyên liệu/ha, cho mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng rừng còn lãi từ 50-70 triệu đồng/ha. Bây giờ, nói đến trồng rừng là nông dân hưởng ứng rất nhiệt tình, ngay cả diện tích trồng cây điều kém hiệu quả bây giờ đa phần cũng được bà con phá bỏ chuyển sang trồng keo lai.

Ông Cù Văn Mẫn, một hộ trồng rừng ở thôn Bình An 1, xã Phước Thành, vừa thu hoạch diện tích rừng trồng 6 ha - cho biết: “Gia đình tôi tham gia trồng rừng cách đây hơn 10 năm. Hiện tôi có gần 10 ha rừng nguyên liệu trồng trên địa bàn xã Phước Thành. Vừa qua tôi bán rừng keo lai có diện tích 6 ha với mức giá bình quân 1,2 triệu đồng/tấn gỗ nguyên liệu, tổng doanh thu gần 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 450 triệu đồng”.

Cũng nhờ phát triển trồng rừng, những năm gần đây trên địa bàn huyện Phù Cát ngày càng xuất hiện khá nhiều nông dân sản xuất giỏi, hằng năm có thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng từ việc khai thác gỗ trồng rừng. Ông Trần Đình Tú - một triệu phú trồng rừng ở thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp (Phù Cát) - cho biết: Diện tích rừng trồng của tôi rộng hơn 6 ha, được trồng từ năm 2005. Đến nay, rừng đã đến thời kỳ khai thác, nhiều thương lái đã đến xem và trả mức 80 triệu đồng/ha nhưng tôi chưa đồng ý bán, chờ thêm thời gian nữa để cây phát triển thêm. Nếu với mức giá gỗ nguyên liệu ở mức cao như hiện nay, với diện tích rừng 6 ha, tôi chắc chắn có mức lãi trên 400 triệu đồng. Trước đây gia đình tôi gặp nhiều khó khăn do nguồn thu nhập chủ yếu chỉ dựa vào mấy sào ruộng khoán. Từ khi trồng rừng kinh tế, với diện tích 6 ha rừng, cứ sau mỗi chu kỳ 4-5 năm gia đình tôi có thu nhập từ 300-400 triệu đồng. Nhờ vậy mà có điều kiện để chi phí xây dựng nhà cửa, nuôi dạy con ăn học thành tài.

Ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn (huyện Vĩnh Thạnh) - cho biết: Nguyên nhân làm cho giá gỗ nguyên liệu giấy ở mức khá cao là do nhu cầu tiêu thụ và XK gỗ dăm tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Hiện nay, trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có hàng chục nhà máy chế biến dăm gỗ XK nên cạnh tranh thu mua nguyên liệu rất quyết liệt. Cách đây gần 1 tháng, giá gỗ nguyên liệu giấy lên đến trên 1,3 triệu đồng/tấn, hiện nay còn ở mức 1,17-1,25 triệu đồng/tấn. Công ty hiện có diện tích rừng trồng rừng nguyên liệu khoảng 3.000 ha trên địa bàn các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Ân… Tuy nhiên, sản lượng gỗ nguyên liệu khai thác hàng năm vẫn không đủ cung cấp cho các nhà máy chế biến dăm. Theo dự báo, trong thời gian tới, giá gỗ nguyên liệu sẽ còn ở mức khá cao.

Giá gỗ nguyên liệu giấy tăng cao trong thời gian qua đã kích thích phong trào trồng rừng trên địa bàn tỉnh Bình Định phát triển mạnh; góp phần tạo công ăn việc làm, đem lại thu nhập ổn định tại hầu hết các địa phương trong tỉnh.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: